ประโยชน์ของน้ำมันอัลมอนด์

ประโยชน์ของน้ำมันอัลมอนด์

ประโยชน์ของน้ำมันอัลมอนด์ น้ำมันอัลมอนด์มาจากเมล็ดอัลมอนด์อบแห้ง มีกรดไขมัน และวิตามินอีสูง มีคุณสมบัติให้ความชุ่มชื้น และทำให้ผิวนวล

ซึ่งช่วยให้ผิวนุ่มและป้องกันไม่ให้สูญเสียความชุ่มชื้น ใช้โดยนักบำบัดด้วยกลิ่นหอม และการนวด

นอกจากนี้ ยังมีวิตามิน B1, A, B6, B2, วิตามินดีและวิตามินอี คุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระที่มีอยู่เนื่องจากมีวิตามินอีในอัลมอนด์ ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ และปกป้องโครงสร้างเซลล์ที่สำคัญ ก

ารศึกษายังแสดงให้เห็นว่าช่วยลดผลกระทบของการเกิดผื่นแดง โรคสะเก็ดเงิน และลดโอกาสของมะเร็งผิวหนัง

อัลมอนด์มีถิ่นกำเนิดในตะวันออกกลางและเอเชียใต้ ต้นอัลมอนด์มีถิ่นกำเนิดในเขตร้อนชื้นของจีนและตะวันออกกลาง ซึ่งเติบโตที่ความสูง 3-6 เมตร เมื่อเร็ว ๆ นี้มีการเพาะปลูกในยุโรป แอฟริกา และแคลิฟอร์เนียของสหรัฐอเมริกา

มีการใช้มานานหลายศตวรรษเพื่อประโยชน์หลายประการ ใช้รักษาผิวแห้งเช่นกลากและโรคสะเก็ดเงิน

อัลมอนด์มีต้นกำเนิดในเอเชียและตะวันออกกลาง ต้นอัลมอนด์ปรากฏตัวครั้งแรกในสหรัฐอเมริกาซึ่งบันทึกในศตวรรษที่ 19

ประโยชน์ของน้ำมันอัลมอนด์

ประโยชน์ต่อสุขภาพของน้ำมันอัลมอนด์

น้ำมันอัลมอนด์มีสรรพคุณทางยาที่หลากหลายและมีประโยชน์ต่อสุขภาพ มีคุณสมบัติกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ต้านพิษต่อตับ และต้านการอักเสบ

น้ำมันมีสีทองซีดถึงน้ำตาล และมีเนื้อสัมผัสที่บางเบา น้ำมันนี้ช่วยปรับปรุงสุขภาพของเส้นผมและผิวหนังโดยไม่มีผลข้างเคียง

1. ระดับคอเลสเตอรอล

น้ำมันอัลมอนด์สามารถควบคุมระดับคอเลสเตอรอลได้ การบริโภคน้ำมันอัลมอนด์ทุกวันจะเพิ่มระดับ HDL

คอเลสเตอรอล และลดคอเลสเตอรอล LDL ตามธรรมชาติ นอกจากนี้ ยังช่วยให้การไหลเวียนของสารอาหาร และออกซิเจนอย่างอิสระผ่านทางเลือด

2. สุขภาพหัวใจ

น้ำมันอัลมอนด์ควบคุมระดับคอเลสเตอรอลหากรวมอยู่ในอาหาร นอกจากนี้ ยังช่วยลดโอกาสของโรคหลอดเลือดหัวใจตามการศึกษา ป้องกันโรคหัวใจเช่นการอักเสบเรื้อรังและคอเลสเตอรอลสูง

3. ป้องกันเบาหวาน

โรคเบาหวานเป็นภาวะสุขภาพที่เกิดขึ้นจากการเพิ่มขึ้นของน้ำตาลในเลือด เนื่องจาก ตับอ่อนของเซลล์ ไม่สามารถผลิตอินซูลินได้อย่างถูกต้อง ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และป้องกันภาวะเบาหวาน

4. รักษาน้ำหนักตัวให้แข็งแรง

อาหารที่อุดมด้วยอัลมอนด์ ช่วยในการลดน้ำหนัก การวิจัยแสดงให้เห็นว่า ผู้ที่ทานอัลมอนด์ในอาหารแสดงการลดน้ำหนัก เมื่อเปรียบเทียบกับผู้ที่ไม่รวมอัลมอนด์ในอาหาร

5. สุขภาพลำไส้ใหญ่

น้ำมันอัลมอนด์มีประโยชน์ในการรักษาสุขภาพ การบริโภคอัลมอนด์ช่วยลดโอกาสของมะเร็งลำไส้

การฉีดน้ำมันอัลมอนด์ใช้รักษาอาการห้อยยานของอวัยวะในเด็ก ทำหน้าที่เป็นยาระบายที่ช่วยบรรเทาอาการท้องผูก การบริโภคน้ำมันอัลมอนด์สองช้อนโต๊ะมีประโยชน์

6. แก้ปวดหู

น้ำมันอัลมอนด์มีประโยชน์ในการบรรเทาอาการเจ็บหู นอกจากนี้ยังใช้เพื่อทำให้แว็กซ์หูนุ่มและบรรเทาการอุดตันในท่อระบายอากาศของหู

ปลอดภัยสำหรับหูแม้ว่า หูจะมีบาดแผลด้วยกล้องจุลทรรศน์ อุ่นช้อนโต๊ะในน้ำร้อน แล้วใส่น้ำมันอัลมอนด์สามหยดลงในช้อน จากนั้น หย่อนลงในหูแล้วปล่อยให้ลงไป

7. สุขภาพผิวและผม

น้ำมันอัลมอนด์สามารถรักษาสุขภาพเส้นผม และผิวหนังได้ สามารถใช้สำหรับผิวบอบบางได้เช่นกัน เนื่องจากคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยป้องกันความเสียหาย ที่เกิดจากรังสียูวี และทำให้ผิวนุ่มและอ่อนนุ่ม

เนื่องจาก เนื้อบางเบาจึงซึมเข้าสู่ผิวได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ ยังป้องกันสภาพของสิวเนื่องจากการมีวิตามินเอ ใช้น้ำมันอัลมอนด์สองสามหยดกับบริเวณรอยคล้ำ ซึ่งจะช่วยกำจัดมัน ทาน้ำมันอัลมอนด์ลงบนใบหน้า

ซึ่งจะช่วยชะลอสัญญาณแห่งวัย และช่วยในการต่ออายุของผิวหน้า น้ำมันนี้ ยังมีประโยชน์สำหรับโรคสะเก็ดเงิน และกลาก ช่วยบรรเทาอาการคัน อักเสบ และรอยแดงที่เกิดจากกลากและโรคสะเก็ดเงิน

การใช้งานแบบดั้งเดิม

  • น้ำมันอัลมอนด์มีประโยชน์ในการรักษาโรคผิวหนัง ผิวไหม้เกรียม และผิวแห้ง
  • นอกจากนี้ยังใช้ เพื่อทำให้การสะสมของใบหูอ่อนลง
  • ช่วยคืนความสมดุลของไขมันในผิว
  • ใช้เป็นสารหล่อลื่น สารเพิ่มปริมาณ สารช่วยฟื้นคืนสภาพผิว และฟื้นฟูความมันในผลิตภัณฑ์สำหรับการรักษาผิวแพ้ง่าย
  • ช่วยให้ผิวนุ่ม และป้องกันการสูญเสียความชุ่มชื้น
  • นอกจากนี้ ยังใช้เป็นยาระบาย และสารเติมแต่งวัคซีน
  • ใช้รักษาโรคผิวหนัง
  • สามารถลดผลกระทบของการเกิดผื่นแดง โรคสะเก็ดเงิน และยังช่วยลดโอกาสของมะเร็งผิวหนังอีกด้วย
  • ช่วยลดรอยแผล เป็นของบาดแผล และรอยแตกลาย
  • ช่วยบรรเทาผิวที่ถูกทำลายที่เกิดจากแสงแดด
  • ช่วยกำจัดรอยน่าเกลียดโดยส่งเสริมการไหลเวียนโลหิต
  • น้ำมันอัลมอนด์ สามารถใช้กับผิวหนัง และเส้นผมได้โดยตรง
  • การใช้น้ำมันอัลมอนด์กับริมฝีปากช่วยป้องกันไม่ให้แตก
  • ช่วยรักษาความยืดหยุ่นของผิว และทำให้ผิวเปล่งปลั่ง เนียนนุ่ม และเรียบเนียน
  • ส่น้ำมันอัลมอนด์สองสามหยดลงบนสำลีแล้วเช็ดบนใบหน้า ช่วยล้างเครื่องสำอาง และทำให้ผิวสดชื่น
  • ทาน้ำมันอัลมอนด์บนหนังศีรษะ. นวดให้เข้ากันแล้ว ล้างออกหลังจากทิ้งไว้ 30 นาที ช่วยรักษารังแค หนังศีรษะแห้ง และหลุดลอกเป็นขุย
  • ให้ความชุ่มชื่นแก่หนังศีรษะที่แห้งและแห้ง
  • ใช้น้ำมันนี้กับผมเปียกเพื่อเพิ่มความเงางามและความเงางามของเส้นผม
  • ใช้น้ำมันอัลมอนด์จำนวนเล็กน้อยที่ปลายผมเพื่อขจัดผมแตกปลาย
  • สามารถใช้สำหรับทรีตเมนต์น้ำมันร้อน ที่ช่วยปรับสภาพเส้นผมอย่างล้ำลึกและทำให้นุ่มและมีสุขภาพดี
  • สามารถเติมน้ำมันสวีทอัลมอนด์ออยล์ 4-6 หยดลงในสมูทตี้ น้ำผลไม้ และนมได้ ก่อนนอนให้ดื่ม ช่วยทำความสะอาดลำไส้และช่วยแก้อาการท้องผูก
  • เพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวด ให้นวดด้วยน้ำมันอัลมอนด์ นอกจากนี้ ยังเป็นประโยชน์สำหรับอาการปวด ความเครียด และกล้ามเนื้อเป็นตะคริว
  • ใช้สำหรับนวดอโรม่าเพื่อบรรเทาอาการเมื่อยล้า และเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อ
  • ช่วยบรรเทาอาการระคายเคือง อักเสบ และคัน

ผลข้างเคียงของน้ำมันอัลมอนด์

  • ภูมิแพ้ : น้ำมันอัลมอนด์อาจทำให้เกิดอาการแพ้ในบุคคลที่มีอาการแพ้ถั่ว หากคุณรู้สึกว่าตัวเองอ่อนไหว คุณสามารถทดสอบการกินเข้าไปครึ่งช้อนชา และรอหนึ่งวัน เพื่อตรวจสอบว่าคุณมีอาการแพ้หรือไม่
  • การลดระดับน้ำตาลในเลือด : การบริโภคน้ำมันอัลมอนด์ จะเลียนแบบผลของเอสโตรเจน และอาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลง ในกรณีที่บริโภคเป็นเวลานาน ควรใช้ด้วยความระมัดระวังโดยผู้ป่วยโรคเบาหวาน หรือผู้ป่วยที่ใช้ยารักษาโรคเบาหวาน
  • การเพิ่มของน้ำหนัก :เนื่องจาก น้ำมันอัลมอนด์มีระดับแคลอรีสูง การใช้มากเกินไปอาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น
  • ปฏิกิริยาระหว่างยา : น้ำมันอัลมอนด์ อาจมีปฏิกิริยากับผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ที่มีจุดประสงค์ เพื่อลดคอเลสเตอรอล ซึ่งรวมถึงไนอาซิน กระเทียม และน้ำมันปลา พูดคุยกับแพทย์ของคุณในกรณีที่คุณใช้ยาดังกล่าว

น้ำมันอัลมอนด์ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในภูมิภาคเมดิเตอร์เรเนียน และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

น้ำมันที่สกัดจากเมล็ดอัลมอนด์ส่งเสริมสุขภาพผิวและสุขภาพหัวใจ มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว วิตามินอี โพแทสเซียม โปรตีน และสังกะสีสูง

รวมทั้งวิตามิน และแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อผิวหนัง หัวใจ และเส้นผม น้ำมันอัลมอนด์อาจมีรสหวานและขม น้ำมันที่สกัดจากอัลมอนด์ขมทำให้น้ำมันอัลมอนด์ขม

เนื่องจาก มี amygdalin ซึ่งเปลี่ยนเป็นกรดไฮโดรไซยานิก ที่เป็นพิษขณะดำเนินการ แม้ว่าน้ำมันอัลมอนด์รสขม จะมีสรรพคุณทางยา แต่ก็หลีกเลี่ยงได้ เนื่องจาก มีโอกาสเกิดพิษ

ข้อเท็จจริงอื่นๆ

ใช้สำหรับผลิตภัณฑ์ปรับสภาพผม ผลิตภัณฑ์ให้ความชุ่มชื่นแก่ผิว น้ำมัน แชมพู มอยเจอร์ไรเซอร์ น้ำมันอาบน้ำ ครีมโกนหนวด และผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก

Credit

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม